Xuất bản thông tin

null Những mô hình hay và phong trào thi đua nổi bật Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ năm 2021

Trang chủ Thi đua khen thưởng

Những mô hình hay và phong trào thi đua nổi bật Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ năm 2021

Ngày 01 tháng 4 năm 2022 vừa qua, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ (TNB) đã tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Theo báo cáo tổng kết, qua triển khai thực hiện phong trào thi đua năm 2021, các địa phương trong Cụm thi đua các tỉnh TNB đã có nhiều mô hình, cách làm hay, điển hình tiên tiến..., tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và xã hội, góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại các đơn vị, địa phương. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Đồng Tháp xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả, thành viên các Khối, Cụm thi đua Tỉnh xem, tham khảo.

Trao cờ luân lưu cho Cụm trưởng thi đua năm 2022 cho tỉnh Đồng Tháp

Các tỉnh Tây Nam Bộ ký giao ước thi đua năm 2022

- Tỉnh An Giang: Với phong trào thi đua đặc biệt “An Giang đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, tỉnh An Giang đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe Nhân dân. Phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đảm bảo thiết thực, hiệu quả với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, động viên các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân đã chung tay, đoàn kết giúp nhau vượt qua đại dịch. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo phát huy tinh thần tương thân, tương ái như: May khẩu trang phát miễn phí cho người dân, cung cấp thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly, hỗ trợ bệnh nhân Covid-19, giúp đỡ người dân về từ vùng dịch.... Từ đó, góp phần ổn định tình hình trên toàn địa bàn tỉnh trong từng giai đoạn khó khăn nhất do dịch bệnh. Ngoài ra, nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các mô hình tiêu biểu, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Thi đua - Khen thưởng phối hợp Sở Y tế lập hồ sơ, thủ tục đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, số lượng: 120 tập thể, 320 cá nhân; phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập hồ sơ, thủ tục đề nghị Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác đón công dân An Giang ngoài Tỉnh tự phát về địa phương, số lượng: 40 tập thể, 112 cá nhân.

- Tỉnh Bạc Liêu: Phát động đợt thi đua cao điểm tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 17/02/2021 của UBND Tỉnh gửi đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tỉnh. UBND Tỉnh xem xét trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; trình Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen cho 30 tập thể, 193 cá nhân và Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này. Ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND của UBND Tỉnh ngày 10/9/2021 phát động phong trào thực hiện công tác, phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn Tỉnh. Chủ tịch UBND Tỉnh đã tặng Bằng khen cho 125 tập thể, 410 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm tái lập Tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2021), theo Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 21/12/2021, UBND Tỉnh phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập Tỉnh, nhân dịp này Chủ tịch UBND Tỉnh khen thửơng cho 33 tập thể, 342 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

- Tỉnh Bến Tre: Phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 17/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030: Phong trào thi đua thực hiện theo phương châm “Hai chân - Ba mũi”, xác định rõ nội dung, phương thức thi đua và trách nhiệm tổ chức triển khai của các cơ quan trong hệ thống chính trị. UBND Tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực tế, đặc thù của ngành, lĩnh vực phát động thi đua chuyên đề thực hiện cho phù hợp. Qua một năm triển khai và tổ chức thực hiện phong trào đã đạt được những kết quả khả quan về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động vốn đầu tư, phát triển hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực. Đây là phong trào đã tạo nên sự sáng tạo, tạo nên “cảm hứng hành động” thôi thúc cán bộ, đảng viên, Nhân dân tích cực hưởng ứng và có những đóng góp thiết thực, cùng quyết tâm xây dựng Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh.

- Tỉnh Cà Mau: Năm qua, tỉnh Cà Mau đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và của Tỉnh phát động. Tiêu biểu là phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau;  Toàn dân Cà Mau đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thi đua thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu trên 1.100 triệu USD;… Phong trào thi đua thực hiện công tác cải cách hành chính của tỉnh Cà Mau được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trên các lĩnh vực; tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp, sáng kiến để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp như: Tiếp nhận thủ tục “Phi địa giới hành chính”; triển khai thực hiện thí điểm tiếp nhận thủ tục hành chính tại nhà; đặt lịch, hẹn giờ trong giải quyết thủ tục hành chính; lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng thông qua Zalo... Các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính của Tỉnh được công bố trong năm 2021 đều được cải thiện về vị trí xếp hạng so với năm trước liền kề, cụ thể: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI xếp hạng 43 (tăng 02 bậc), Chỉ số cải cách hành chính của Tỉnh xếp hạng 41 (tăng 08 bậc), Chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI) xếp hạng 31 (tăng 09 bậc); riêng Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính tuy giảm 07 bậc nhưng vẫn xếp hạng 10/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, Chủ tịch UBND Tỉnh đã kịp thời khen thưởng cho 157 tập thể, 271 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân Cà Mau đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 14 cá nhân. Các ngành, địa phương trong Tỉnh đã tích cực tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua về phòng, chống Covid-19 như: “Triệu túi an sinh” và “san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”; “Nghĩa tình phụ nữ Cà Mau chung tay phòng chống dịch Covid-19”; Cá khô nghĩa tình chung tay phòng, chống dịch Covid-19”;…Tỉnh đã tổ chức phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”, qua phong trào, Chủ tịch UBND Tỉnh đã kịp thời tặng Bằng khen cho 56 tập thể, 103 cá nhân và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 03 cá nhân.

- Tỉnh Đồng Tháp: Phát động phong trào thi đua đặc biệt “Đồng Tháp - Đất Sen hồng đồng lòng chống dịch Covid-19”. Đã phát động sâu rộng đến từng cán bộ, công chức, viên chức, các chiến sĩ công an, quân đội, các Tổ nhân dân tự quản và quần chúng Nhân dân,…, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều tấm lòng thiện nguyện trong thi đua phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện nhiều giải pháp cấp thiết nhằm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh. Cùng với các đội ngũ y tế, tình nguyện viên, lực lượng công an, quân đội, biên phòng phải tập trung 100% quân số, không quản ngại khó khăn, xa gia đình, người thân để ứng trực 24/24 giờ. Các cán bộ, chiến sĩ không chỉ tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch, mà còn ngày đêm giữ vững trận địa phòng, chống tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân tự vệ, Tổ bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên… trực xuyên suốt ở các chốt chặn với những bữa cơm ăn vội, những giấc ngủ không tròn, những trận mưa lớn có khi “thổi bay” cả chốt kiểm soát. Với những thành tích xuất sắc của các tập thể cá nhân và gia đình tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay Chủ tịch UBND Tỉnh đã tặng Bằng khen cho 240 tập thể, 795 cá nhân và 03 hộ gia đình trong và ngoài Tỉnh đã có nhiều đóng góp tiền của, vật chất, công sức,… trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn Tỉnh. Tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể; 15 tập thể, 16 cá nhân và 03 hộ gia đình đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; 02 tập thể, 05 cá nhân và 03 hộ gia đình đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Tỉnh Hậu Giang: Nhằm bảo đảm miễn nhiễm dịch bệnh cộng đồng trong thời gian sớm nhất UBND tỉnh Hậu Giang phát động phong trào thi đua Tiêm vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 mũi 1 cho đối tượng 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với phương châm “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”; để giúp nền kinh tế - xã hội tỉnh Hậu Giang từng bước được phục hồi phát triển ổn định. Qua đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cơ bản được kiểm soát, hạn chế số ca nhiễm, số ca tử vong luôn ở mức thấp. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội giai đoạn 2021 - 2024 theo phương thức 3 chung” (chung hình thức tuyên truyền; chung nội dung, đối tượng hướng đến; chung nguồn lực); phối hợp tuyên truyền, triển khai “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; lồng ghép với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của các tổ chức thành viên. Xây dựng mô hình điểm với các nội dung “Hỗ trợ sinh kế” trong đoàn viên, hội viên, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,... góp phần thực hiện tiêu chí giảm nghèo bền vững. Tham gia vận động thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phối hợp tổng kết 20 năm phong trào Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2000 - 2020”; tổng kết cuộc thi Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch đẹp” giai đoạn 2019 - 2020; tại Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng cho 57 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020; khen thưởng 40 tập thể đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” và 02 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

- Tỉnh Kiên Giang: Phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với chủ đề Đoàn kết, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Với mục tiêu thi đua là: Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong Tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của mỗi tập thể, cá nhân tạo khí thế thi đua sôi nổi trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong Tỉnh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021. Bên cạnh đó, Tỉnh đã phát động phong trào thi đua Chuyên đề “Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Tết Quân - Dân”, Quân và Dân trên địa bàn Tỉnh tích cực đóng góp vật chất, sức lao động, ... xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Qua hoạt động tại các địa phương đã để lại ấn tượng tốt đẹp, vui tươi phấn khởi trong lòng Nhân dân, không những chỉ giúp cho Nhân dân vui xuân đón Tết mà còn góp phần cùng với địa phương xây dựng các công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: Xây dựng 111/96 căn nhà cho các đối tượng, đạt 116,56% (vượt kế hoạch 15 căn, đạt 16,56%), trị giá 4,18 tỷ đồng; 06/08 cây cầu, trị giá 2,25 tỷ đồng (ngoài Kế hoạch 01 cây); làm mới 02 tuyến đường giao thông nông thôn, trị giá 4,3 tỷ đồng; đầu tư dự án và mô hình tôm - lúa phát triển kinh tế trên 680 triệu đồng; xây dựng mới và sửa chữa 06 cổng chào, với số tiền 260 triệu đồng; tặng 290 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19, hộ nghèo, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 30 bồn chứa nước, với số tiền 45 triệu đồng; tặng, sửa chữa 12 cụm loa truyền thanh không dây, hỗ trợ 05 máy vi tính trị giá 150 triệu đồng; làm pano kết hợp gắn đèn năng lượng mặt trời với số tiền 240 triệu đồng,…

Những hoạt động trên có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đn ơn đáp nghĩa” tri ân các gia đình có công với cách mạng, tính nhân văn sâu sắc, tinh thần tương thân, tương ái. Qua đó, không chỉ góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng các công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hộihoàn thành các tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

- Tỉnh Long An: Nhiệm kỳ qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Long An luôn quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng. Thường trực HĐND Tỉnh đã triển khai, thực hiện hướng dẫn xét thi đua, khen thưởng hàng năm và nhiệm kỳ đối với tập thể và cá nhân đại biểu dân cử, tạo nên phong trào thi đua mạnh mẽ, sôi nổi, đặc sắc riêng trong hệ thống HĐND ba cấp của Tỉnh. Việc hướng dẫn, tổ chức xét khen thưởng ngày càng nền nếp, đổi mới, thực chất, hiệu quả, đã kịp thời biểu dương, ghi nhận, động viên các tập thể, cá nhân đại biểu HĐND có sự phấn đấu, nỗ lực, sáng tạo, đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND; đồng thời, giúp các tập thể, tổ chức và cá nhân đại biểu chưa được khen thưởng sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm hay và phấn đấu hơn nữa. Phong trào thi đua, khen thưởng đã góp phần tích cực, quan trọng vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND các cấp. Trong 5 năm qua, từ năm 2016 - 2021, UBND Tỉnh đã tặng 11 Cờ thi đua xuất sắc cho HĐND cấp huyện và 45 Cờ thi đua xuất sắc cho HĐND cấp xã; tặng 386 Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh cho các tập thể, tổ chức của HĐND các cấp và 835 Bằng khen cho các cá nhân đại biểu HĐND các cấp (trong đó, riêng đối với cấp tỉnh, đã tặng 39 Bằng khen cho các Ban của HĐND và Tổ đại biểu HĐND Tỉnh; 71 Bằng khen cho các cá nhân đại biểu HĐND Tỉnh).

- Tỉnh Sóc Trăng: Phong trào thi đua “Sóc Trăng đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Tỉnh đã tập trung triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; thành lập Ban Chỉ đạo; Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 nhằm kịp thời đưa ra các kế hoạch, phương án, giải pháp, để chỉ đạo, triển khai các giải pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, khống chế và dập tắt kịp thời dịch bệnh. triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP; Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, qua đó hỗ trợ cho hơn 2.830 lượt doanh nghiệp, 279.748 lượt người lao động trên địa bàn Tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí thực hiện trên 422 tỷ đồng. Đặc biệt, Sóc Trăng là Tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc theo 4 mức độ nguy cơ. Việc ban hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ đã hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đến đời sống người dân, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, từng bước đưa cuộc sống Nhân dân về trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Với sự đoàn kết thống nhất, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của Nhân dân, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của Nhân dân, vừa triển khai thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Tỉnh tiếp tục phát triển trong bối cảnh dịch bệnh, cụ thể: Năm 2021, Tỉnh có 12/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết; tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt ở con số dương 1,18%. Kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Tỉnh là sự tập trung của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức và các tầng lớp Nhân dân; công tác phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp cùng chung tay phòng, chống dịch, do đó nhằm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND Tỉnh đã tặng Bằng khen cho 362 lượt tập thể và 737 lượt cá nhân. Bên cạnh đó, ngày 09/12/2021, Công an tỉnh Sóc Trăng được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì đã có thành tích lập chiến công xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

- Tỉnh Tiền Giang: Năm 2021, là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Với sự tập trung lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh Tiền Giang, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong Tỉnh, tuy một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt so với kế hoạch đề ra, nhưng kinh tế vẫn duy trì ổn định và đạt một số kết quả, cụ thể như sau: Tổng sản phẩm trên địa bàn Tỉnh (GRDP) đạt xấp xỉ so với cùng kỳ 2020, trong đó khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tiếp tục phát triển ổn định và tăng 1,0% so cùng kỳ; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng phi nông nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo giảm 11,98%; phạm pháp hình sự giảm 19,33%; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt 100,8%; dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; công tác tuyển quân đạt 100%; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 100%; hộ nông thôn sử dụng nước sạch đạt 100%; trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; ngộ độc thực phẩm không xảy ra; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn luôn được quan tâm và chú trọng thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; ngành giáo dục và đào tạo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021; tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022; công tác dạy và học có nhiều đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, chuyển đổi từ hình thức dạy và học trực tiếp, tập trung sang dạy trực tuyến, nhằm đảm bảo chương trình học, thích ứng an toàn với phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, nhất là bảo đảm an ninh trật tự an toàn tuyệt đối trong những ngày lễ, Tết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong năm 2021, có 06 xã đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (nâng tổng số toàn tỉnh có 124 xã nông thôn mới, đạt 87,7%), 13 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; có 06/11 huyện, thị, thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tiếp tục thực hiện việc củng cố, nâng chất và duy trì các tiêu chí tại tất cả các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới;...

- Tỉnh Trà Vinh: Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022) - Một sự kiện quan trọng của Tỉnh, đánh dấu quá trình phấn đấu, xây dựng, phát triển, những thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Trà Vinh sau 30 năm tái lập. UBND Tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua đặc biệt, chia thành 02 đợt, một số kết quả nổi bật từ phong trào thi đua (đợt 01 đến cuối năm 2021) như sau: GRDP đạt 63.818 tỷ đồng, tăng 549 tỷ đồng so với năm 2020; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 5.062 tỷ đồng, vượt kế hoạch, GRDP bình quân đầu người tuy chỉ đạt 90,93% Nghị quyết nhưng tăng 0,5 triệu đồng so với năm 2020; tạo việc làm mới cho 19.643 lao động, đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài…Các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới đều hoàn thành đạt và vượt, hiện toàn Tỉnh có 78 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 91,76% tổng số xã, 06 huyện, thị xã, thành phố  đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới... An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng được đảm bảo ổn định. Trên 30 công trình và nhiều phần việc được các cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập Tỉnh. Một số công trình phần việc hoàn thành đúng tiến độ và đã mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể như: Công trình “Chỉnh trang đô thị”, “Cải tại hệ thống chiếu sáng công cộng” trên địa bàn thành phố Trà Vinh; các công trình thực hiện dự án điện gió tại xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 03/05 công trình, 02 công trình còn lại đạt 87% và 95%; công trình “Công viên huyện Trà Cú”; công trình “Đường dẫn vào dự án kho Đông lạnh thông minh tiêu chuẩn Châu Âu”... Gắn phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập Tỉnh với thực hiện phong trào “Cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” , đến cuối năm có trên 20.000 công nhân của 29 doanh nghiệp trở lại làm việc, nhiều hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Tỉnh với người dân vùng dịch và lực lượng tuyến đầu chống dịch với phương châm “Không để người dân nào bị thiếu ăn thiếu mặc và không bỏ sót người dân nào gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

- Tỉnh Vĩnh Long: Hưởng ứng Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 29/12/2020 về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI. Năm 2021, Tỉnh có các phong trào tiêu biểu như: Phong trào thi đua thực hiện công tác an sinh xã hội của Tỉnh đoàn Vĩnh Long với một số hoạt động cụ thể như: Thu gom rác, phát hoang cây, nâng cấp và sửa chữa đường đal, trồng tuyến đường hoa, trồng mới cây xanh, hiến máu tình nguyện (lắp đặt trụ đèn “thắp sáng tuyến đường quê” với tổng chiều dài 4.750m; thăm và tặng 133 phần quà tết cho trẻ em khuyết tật, thanh niên công nhân. Vận động đoàn viên, thanh niên hiến máu tình nguyện với 488 đơn vị máu); Tỉnh đoàn phát động phong trào thi đua: “Thi đua xây dựng Đội vững mạnh” tỉnh Vĩnh Long năm 2021, có 05 tập thể, 10 cá nhân được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Phong trào thi đua thực hiện cải cách hành chính: Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-BCĐCCHC ngày 20/12/2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020. Tỉnh Vĩnh Long đã tổng kết khen thưởng 06 đơn vị, 05 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc năm 2020. Phong trào trợ giúp về chăm lo sức khỏe, điều trị bệnh cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tham gia với bếp ăn miễn phí trợ giúp cho người bệnh đang nằm viện năm 2020, qua đó đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu. Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 27/01/2021 về việc phát động phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (04/10/1961-04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2021) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 18/02/2021 phê duyệt kế hoạch và phát động phong trào thi đua ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển Chính quyền điện tử/Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 447/QĐ-UBND, ngày 01/3/2021 phê duyệt kế hoạch tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021 - 2030, tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Vĩnh Long năm 2021. Ngoài ra, còn có các phong trào như: Thực hiện đóng góp và vận động đóng góp an sinh xã hội tại các địa phương; phong trào xây dựng nông thôn mới; Công an Tỉnh thực hiện phong trào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phong trào thể thao thành tích cao của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; phong trào hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện./.                                                     

Phạm Hoàng Ân

Phòng Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ

Có thể bạn quan tâm

Thông báo

Thông báo

Banner Lịch công tác

Banner Danh bạ hộp thư điện tử

Banner Lịch tiếp công dân

Banner Thi tuyển thi nâng ngạch công chức

Banner Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp

Banner Đường dây nóng

Banner Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ cbccvc

Banner Công khai ngân sách

Banner Tổng đài 1022

Banner liên kết website

Xuất bản thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 362

Khách online: 3

Nút: dongthap.gov.vn:-1