Xuất bản thông tin

null GẶP GỠ NHỮNG “ĐÓA SEN HỒNG” TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

GẶP GỠ NHỮNG “ĐÓA SEN HỒNG” TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

Qua 01 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều cá nhân, điển hình có cách làm mới, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Tỉnh.

Đại úy Huỳnh Quốc Khánh

1. Đại úy Huỳnh Quốc Khánh - Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ luôn gương mẫu, xung kích đi đầu

Phát huy bản lĩnh, phẩm chất của người lính “quân hàm xanh”, những năm qua, Đại úy Huỳnh Quốc Khánh (SN 1991) - Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Thường Phước (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) luôn gương mẫu, xung kích đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Trinh sát Biên phòng tại Học viện Biên phòng, đồng chí Huỳnh Quốc Khánh được phân công làm Đội trưởng Đội Trinh sát - Đồn biên phòng CKQT Dinh Bà (huyện Tân Hồng), sau đó được điều động về Phòng Trinh sát - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tỉnh. Với vai trò Phó Bí thư Chi đoàn cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Tỉnh, Đại úy Huỳnh Quốc Khánh chủ động tham mưu và cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19... , góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng hình ảnh đẹp về người lính trẻ BĐBP.

Tháng 5/2021, đồng chí Khánh được Bộ Chỉ huy BĐBP Tỉnh tăng cường chi viện về hỗ trợ công tác nghiệp vụ tại Đồn biên phòng CKQT Thường Phước và giữ chức vụ Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ từ đầu năm 2022 đến nay. Trên cương vị mới, đồng chí luôn tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng lực công tác, thường xuyên đi cơ sở để kịp thời nắm tình hình; chủ động tham mưu Ban Chỉ huy Đồn xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, đề xuất kế hoạch cụ thể để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Từ tháng 6/2021 đến nay, đồng chí đã trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị tham gia bắt hơn 100 vụ buôn lậu, hơn 30 vụ xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp bắt 8 tụ điểm lắc tài xỉu, đá gà, góp phần giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống người dân trên địa bàn biên giới. “Khi truy bắt các loại tội phạm thì thường xuyên phải đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Do đó, tôi không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, động viên anh em trong đơn vị vững tinh thần, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để củng cố niềm tin của Nhân dân với lực lượng BĐBP” - đồng chí Huỳnh Quốc Khánh chia sẻ.

Nhận xét về tấm gương của đồng chí Huỳnh Quốc Khánh, Thượng tá Lê Văn Thái - Đồn trưởng Đồn biên phòng CKQT Thường Phước cho biết: “Đại úy Khánh là cán bộ trẻ, năng động, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn nhiệt huyết, dũng cảm, nhất là khi đối đầu với tội phạm. Ngoài ra, đồng chí có tư tưởng vững vàng, trách nhiệm trong công việc, chủ động tham mưu cùng với cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. Với nhiều nỗ lực, phấn đấu trong công tác, từ năm 2018 đến nay, Đại úy Huỳnh Quốc Khánh nhiều lần được Bộ Chỉ huy BĐBP Tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; đồng thời là một trong những gương điển hình trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Nhanh (bìa trái) tham gia Đội lấy mẫu sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng của Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh

2. Nữ nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Nhanh: giỏi chuyên môn, hăng hái vì cộng đồng

Học tập và làm theo gương Bác, những năm qua, cô Nguyễn Thị Thanh Nhanh (sinh năm 1979) - giáo viên Địa lí, Trường THCS Kim Hồng (thành phố Cao Lãnh) không ngừng phấn đấu học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương...

Là giáo viên, cô Nhanh luôn ý thức trách nhiệm và tâm huyết với công việc giảng dạy vì các thế hệ học trò. Gần 20 năm gắn bó với bục giảng, bản thân Cô không ngừng trau dồi kiến thức qua sách, tài liệu và học hỏi từ đồng nghiệp. Cô còn nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Để làm tốt công tác này, cô Nhanh có phương pháp làm việc sáng tạo, khoa học, kết hợp đa dạng đồ dùng dạy học phù hợp, tích cực lồng ghép nội dung thực tế sinh động, góp phần tạo hứng thú cho học sinh.

Ngoài ý thức trách nhiệm trong công việc, cô Nhanh còn là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác ở tinh thần “tương thân tương ái”, tình nguyện vì cộng đồng. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Cô không ngại hiểm nguy tham gia vào các đội hình tình nguyện phòng, chống dịch của địa phương. Suốt gần 2 tháng ròng rã, cô Nhanh đã vượt qua trở ngại, khó khăn tham gia trực Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu 500 căn (phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh). Ngoài ra, cô Nhanh còn tham gia các Đội lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, truy vết F0 của Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh, qua đó đã hỗ trợ lấy mẫu cho người dân tại hầu hết các xã, phường trên địa bàn. Cô cũng là thành viên Đội hình đưa người cách ly về nơi cư trú, trực tiếp cùng với lực lượng y tế thực hiện 9 lượt đưa rước, hỗ trợ những người đã hoàn thành cách ly tập trung về với địa phương.

Chia sẻ về hành động tham gia chống dịch Covid-19, cô Nhanh cho biết: “Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm ai cũng sợ và Tôi cũng rất sợ. Nhưng nghĩ lúc xã hội đang cần nên Tôi đã gác lại việc cá nhân để tham gia phòng, chống dịch. May mắn là gia đình đồng tình ủng hộ để Tôi có thêm động lực thực hiện các nhiệm vụ mình đã chọn. Nhìn lại những việc mình làm đã qua, dù nguy hiểm, gian khổ nhưng bù lại Tôi cảm thấy tự hào vì bản thân đã làm được những việc có trách nhiệm với cộng đồng, tương trợ, giúp đỡ đồng bào cùng nhau vượt qua đại dịch”.

Bằng tinh thần cầu tiến trong công việc, trách nhiệm với xã hội, cô Nhanh đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 lần được  Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen; 1 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Riêng năm 2021, cô Nhanh được Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương...                                                                                 

Anh Lê Minh Nhựt (bên phải) cùng thành viên Tổ cất nhà tình thương chuẩn bị vật liệu cất nhà

cho người nghèo

3. Anh Lê Minh Nhựt với tấm lòng nhân ái vì người nghèo

Học tập Bác tinh thần “Tương thân tương ái”, anh Lê Minh Nhựt (sinh năm 1977) - Giám đốc Công ty TNHH MTV NT và NT (ngụ ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Lai Vung) luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, san sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại địa phương.

Nhìn thấy nhiều người dân còn đi qua những chiếc cầu tạm, tuyến đường đất, nhiều người khó khăn cần sự giúp đỡ, anh Nhựt nảy ra ý tưởng ủng hộ kinh phí cho địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm, anh Nhựt đã ủng hộ hàng chục triệu đồng cho địa phương để xây dựng cầu, đường nông thôn, trao quà cho người dân nghèo, khó khăn; hàng tháng ủng hộ từ 5 đến 7 triệu đồng cho Tổ điều hành xe chuyển bệnh miễn phí xã Tân Thành, huyện Lai Vung phục vụ vận chuyển bệnh nhân nghèo.

Mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, anh Nhựt còn tham gia Tổ cất nhà tình thương số 2, xã Định Yên, huyện Lấp Vò. Không chỉ ủng hộ kinh phí, anh Nhựt còn nhiệt tình đóng góp ngày công lao động cùng các thành viên trong tổ xây những mái nhà ấm áp cho người nghèo. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, anh Nhựt ủng hộ kinh phí xây dựng 120 căn nhà tình thương (mỗi căn 35 triệu đồng) cho người dân nghèo trong và ngoài Tỉnh. Năm 2021, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Nhựt đã đóng góp cho địa phương trên 100 triệu đồng để phục vụ cơm, nước uống miễn phí cho bà con trở về quê từ vùng dịch; ủng hộ hơn 250 triệu đồng cho “Gian hàng 0 đồng” ở xã Tân Thành để hỗ trợ gạo, rau, củ, quả, nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Anh Minh Nhựt chia sẻ: “Trước đây, gia đình Tôi rất khó khăn nên Tôi hiểu và đồng cảm với những nỗi vất vả của người nghèo. Tôi mong muốn góp chút sức mình giúp mảnh đời cơ cực giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi giúp được một người nghèo là Tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc. Đó cũng chính là động lực thôi thúc Tôi tiếp tục gắn bó với công tác từ thiện xã hội trong thời gian tới”.

Với những đóng góp đó, năm 2019, anh Nhựt đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lai Vung năm 2021.

Đồng chí Trương Thái Lực - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Thành (huyện Lai Vung) cho biết: “Anh Nhựt rất nhiệt tình tham gia công tác từ thiện xã hội ở địa phương, không chỉ góp của, Anh còn góp công làm từ thiện. Những việc làm ý nghĩa của anh Nhựt đã giúp cho nhiều hoàn cảnh nghèo, bệnh tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần với chính quyền thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương”.

 Theo Báo Đồng Tháp

Có thể bạn quan tâm

Thông báo

Thông báo

Banner Lịch công tác

Banner Danh bạ hộp thư điện tử

Banner Lịch tiếp công dân

Banner Thi tuyển thi nâng ngạch công chức

Banner Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp

Banner Đường dây nóng

Banner Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ cbccvc

Banner Công khai ngân sách

Banner Tổng đài 1022

Banner liên kết website

Xuất bản thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 362

Khách online: 3

Nút: dongthap.gov.vn:-1